HomeMón ngon dễ làm

Cách nấu xôi gấc đỏ ươm đẹp mắt và thơm nức.

Cách nấu xôi gấc đỏ ươm đẹp mắt và thơm nức.
Like Tweet Pin it Share Share Email

Xôi gấc là một món ăn truyền thống và trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Món xôi đưcọ làm từ những hạt gấc đỏ au, mang nhiều giá trị dinh dưỡng kết hợp với hạt gạo ngọc mà người dân đã một nắng hai sương làm ra tạo thành một món ăn không chỉ ngon miệng và còn đẹp về hình thức. Trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi thì món xôi là một trong những món không thể thiếu trên mâm cỗ. Vậy cách làm xôi gấc có khó không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm nhé!

Nguyên liệu chính:

1kg nếp Bắc hoặc hơn theo khẩu phần ăn của gia đình, lễ tết,..
1 muỗng canh đường át trắng
150 – 200ml nước cốt dừa
1/2 muỗng cafe muối iot
1/2 muỗng cafe rựu trắng

Cách thực hiện món xôi gấc:

Đầu tiên xôi muốn ngon và dẻo thì phải ngâm gạo nếp 1 đêm, trong khi ngâm bỏ 1/2 muỗng cafe muối vào. Sang ngày hôm sau đổ ra rửa sạch lại vưới nước.
Thứ 2 muốn xôi có màu đỏ cam đẹp mắt thì gấc cắt đôi, lấy thịt gấc ra để riêng. Trộn hỗn hợp gấc với một ít muối và một ít rượu trắng cho đều. Cuối cùng lấy hỗn hợp gấc trộn đều và bóp cùng với gạo nếp.
Sau đó lấy nước cốt dừa trộn đều tay với gạo nếp để tăng độ bép cho xôi.
Bươc tiếp theo hãy bỏ gạo nếp đã trộn vào chõ để đồ, tầng dưới đưng nước, tầng trên bỏ chõ xôi có đục lỗ nhỏ để hơi nước làm chín đều xôi và đun từ 30 – 45p hoặc bạn có thể bỏ xôi vào nồi cơm điện  (bỏ một nửa đốt tay nước) để nấu. Dù là nồi cơm điện hay hấp thì hãy lâu lâu dùng khăn lau nước đọng trên nắp nồi để tránh rơi xuống xôi sẽ bị nhẽo.
Và sau 30 – 45p bạn nhấc bếp xuống có thể bỏ ra đĩa hoặc ép khuôn tùy theo sở thích và bắt đầu thưởng tức cùng gia đình.
Chỉ với những bước đơn giản bạn đã có một chõ xôi đỏ ươm hấp dẫn rồi, hãy cùng vào bếp và thỏa sức sáng tạo thôi nào. Chúc bạn thành công với công thức nấu xôi gấc mà tôi vừa chia sẻ!

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *